Tiết lộ cách vệ sinh laptop đúng chuẩn mà nhiều người chưa biết

Vệ sinh laptop thường xuyên là các hiệu quả giúp máy tính hạn chế hư hỏng cũng như hoạt động bền bỉ và ổn định hơn. Nhưng không phải ai cũng biết vệ sinh đúng cách vừa tránh gây ảnh hưởng đến từng bộ phận của máy tính. Lại vừa cải thiện được hoạt động của máy tính.

Những dấu hiệu cần vệ sinh laptop

Làm thế nào để nhận biết thời điểm máy tính cần được vệ sinh? Những gạch đầu dòng dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

  • Máy nóng nhanh trong quá trình sử dụng, quạt tản nhiệt phát ra tiếng to nhưng khe tản nhiệt lại không có khí thoát ra
  • Laptop hoạt động xử lý chậm
  • Khi đang dùng máy đột ngột tắt nguồn rồi tự khởi động lại

Cách vệ sinh laptop

Bộ vệ sinh laptop

Bộ vệ sinh laptop

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh. Bộ dụng cụ này bạn có thể mua sẵn tại cửa hàng, chi tiết cơ bản gồm có:

  • Bông hoặc vải mềm
  • Cọ quét, cọ mềm
  • Dung dịch tẩy rửa, dung dịch vệ sinh màn hình
  • Bơm nén khí
  • Ngoài ra còn hỗ trợ thêm các dụng cụ khác như: tua vít, nhím, thanh tách…

Vệ sinh màn hình

Màn hình được thiết kế khá mỏng manh và dễ vỡ. Vì thế bạn nên chọn 1 miếng vải mềm, đổ lên đó 1 ít dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng. Khi vệ sinh, 1 tay bạn giữ đằng sau, tay còn lau nhẹ nhàng màn hình. Tuyệt đối không được xịt trực tiếp dung dịch vào màn hình.

Vệ sinh bàn phím

Dùng khăn khô mềm làm sạch bàn phím để vệ sinh laptop

Dùng khăn khô mềm làm sạch bàn phím

Khác với màn hình là bề mặt phẳng, bàn phím có rất nhiều kí tự được thiết kế lồi lên trên. Bạn sử dụng cọ quét vị trí các khe bàn phím. Quét lần lượt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Cẩn thận hơn bạn có thể dùng khăn khô mềm lau nhẹ lại lần nữa sau khi quét bụi. Không sử dụng dung dịch khi vệ sinh bàn phím, tránh gây ảnh hưởng đến vi mạch bên dưới.

Vệ sinh ổ đĩa, cổng kết nối

Sử dụng cọ để vệ sinh bên trong các cổng kết nối, quét nhẹ nhàng để loại bỏ bụi. Sau đó sử dụng khăn khô, mềm lau sạch lại ở bên ngoài. Không được sử dụng dung dịch tẩy rửa với bộ phận này của laptop.

Vệ sinh khe tản nhiệt, quạt thông gió

Trước tiên, bạn dùng cọ quét sạch bụi bám trên quạt. Tiếp theo bạn dùng tăm bông luồn qua các khe tản nhiệt để vệ sinh quạt bên trong. Vệ sinh nhẹ nhàng cho đến khi sạch. Để hoàn thành, bạn lau lại 1 lần nữa với tăm bông có tẩm dung dịch cồn.

Vệ sinh vỏ máy

Đây là bộ phận dễ vệ sinh nhất, bạn chỉ cần dùng 1 miếng vải mềm có thêm 1 lượng cồn nhỏ. Lau lần lượt, nhẹ nhàng trên vỏ máy.

Trên đây là hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách, chi tiết theo từng bộ phận của máy. Việc vệ sinh này rất đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Để giữ độ bền cho máy cũng như cải thiện tình trạng hư hỏng gặp phải, việc vệ sinh nên được diễn ra thường xuyên.

bacsitinhoc.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *