Phân biệt các loại cáp mạng

Trong quá trình triển khai, thi công mạng LAN, cài đặt mạng bootrom bạn cần phải biết cách phân biệt cáp mạng và cáp nào phù hợp cho hệ thống của doanh nghiệp. Các loại cáp phổ biến trên thị trường hiện nay là Cat5, Cat5e, Cat6 và Cat6A công ty sửa máy tính sẽ giới thiệu bạn cách phân biệt các loại cáp này.

Cat5 Phổ thông nhất

cáp cat5
Cáp Cat5

Cáp Cat5 viết tắt của Cáp Category 5 gồm 2 loại UTP và FTP với dây dẫn là lõi đồng đặc hoặc lõi bện. Với lõi bện thường được sử dụng làm cáp đấu nối, trong khi đó lõi đặc được dùng khi dữ liệu được truyền ở khoảng cách xa. Cáp Cat5 có băng thông tối đa là 100MHZ và được dùng trong mạng 10/100 Mbps.

Cat5e

Cáp Cat5e
Cáp Cat5e

Là viết tắt của Category 5, enhanced. Cat.5e tương tự như Cat5 nhưng được nâng cấp để có khả năng chuyền tải tốt hơn. Cat5e đang đần thay thế cáp Cat5 bởi nó có thể chống nhiễu tốt hơn, và tốc độc có truyền tín hiệu 1000 Mbps.

Cat6

Cáp Cat6
Cáp Cat6

Đây là cáp cũng được làm từ 4 cặp dây đồng nhưng có hiệu năng tốt hơn hẳn nhờ cấu trúc lõi chữ thập chạy dọc dây. Cáp Cat6 có khả năng giảm nhiễu chéo băng thông gấp 2.5 lần so với cáp Cat5e có thể ứng dụng cho hệ thống mạng cao cấp 10 Gigabit Ethernet với khoảng cách tối đa là 37 m.

Cat6A

Cáp Cat6A
Cáp Cat6A

Cáp Cat6A ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu nhanh và xa. Cat6A có thêm lớp vỏ bọc giáp hoặc lớp vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Cáp Cat6A có băng thông gấp 2 lần Cat6 và truyền tải xa gấp 100m.

Tuy nhiên chi phí của cáp Cat6A khá cao nên không được sử dụng rộng rãi.

Tìm hiểu và sửa dụng dịch vụ sửa chữa máy tínhsửa máy tính tại nhà tạisuamaytinhtainha.info

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *