Cách xử lý và sửa chữa laptop bị vô nước hiệu quả nhất

Laptop bị vô nước là tình trạng dễ gặp hiện nay, do nhiều người vô ý làm đổ nước hoặc cafe, trà lên laptop trong lúc làm việc. Điều này dẫn đến những hư hỏng nặng nề cho máy khi không được xử lý và khắc phục kịp thời. Vì thế, để giải đáp những thắc mắc từ người dùng, hôm nay bacsitinhhoc sẽ hướng dẫn cách xử lý và sửa chữa laptop bị vô nước hiệu quả nhất.

sửa chữa laptop bị vô nước

Laptop bị vô nước

Khi laptop vô tình bị đổ nước từ các trường hợp bất cẩn như cafe, nước hoa quả, trà…thì hãy áp dụng những việc dưới đây để cấp cứu laptop một cách hiệu quả nhất:

Dùng khăn mềm lau khô

Sử dụng những chiếc khăn mềm, thấm nước để lau khô nước trên bề mặt laptop là việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn cần thực hiện. Lưu ý chỉ nên dùng khăn không sợi như những chiếc khăn lau kính để lau. 

Bởi vì nếu dùng khăn sợi hoặc khăn giấy, rất có thể bạn sẽ để lại một lượng bụi mịn bám vào phần cứng của laptop đấy. Do đó, chỉ nên sử dụng khăn lụa mềm để lau đi phần nước bị đổ. Nếu là nước hoa quả có đường thì bạn nên thấm khăn với nước lọc trước khi lau.

Dùng khăn mềm lau khô

Dùng khăn mềm lau khô

Hong khô với quạt gió

Sau khi đã lau khô bề mặt laptop, các bạn nên tiếp tục để laptop được hong khô dưới quạt gió. Cách này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng quạt gió để hong khô laptop, không sử dụng các loại sấy nhiệt từ máy sấy tóc. Độ nóng từ máy sấy không chuyên dụng sẽ làm cho phần cứng của laptop bị giãn nở và hư hỏng nặng nề hơn.

Không sạc hoặc kết nối laptop khi laptop chưa khô hẳn

Đây là điều quan trọng các bạn nên lưu ý khi laptop của mình bị vào nước. Hãy rút ngay dây sạc laptop, tai nghe hoặc các cổng kết nối khác ra khỏi laptop ngay khi chúng vừa bị đổ nước lên. 

Điều này giúp bảo vệ các vi mạch có trong laptop đồng thời bảo vệ sự an toàn cho chính bạn. Sau khi đã lau và hong laptop với quạt gió thì cũng nên để laptop tự khô trong vòng 5 đến 7 tiếng đồng hồ.

Đem đến cửa hàng sửa chữa laptop uy tín

Nếu những cách cấp cứu laptop đơn giản nêu trên vẫn còn để lại những hệ quả khác cho laptop của bạn như bị mất nguồn hoặc loa bị rè thì nên đưa laptop đến nơi sửa chữa uy tín. 

Tại đây, các nhân viên có trình độ kỹ thuật cao sẽ thực hiện tháo rời laptop và hong khô từng bộ phận bên trong. Cách này mang lại hiệu quả cao và “cứu sống” laptop của bạn. Tuy nhiên hãy chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo laptop của bạn không bị thay thế phụ kiện nhé.

Trên đây bacsitinhhoc đã chia sẻ những cách xử lý và sửa chữa laptop khi bị vô nước. Các bạn có thể bỏ túi những mẹo nhỏ này để áp dụng khi cần thiết. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với bạn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *