Sự khác biệt cứng SSD và ổ HDD

Ổ cứng thể rắn SSD ngày càng phổ biến rộng rãi trong các thiết bị linh kiện máy tính cao cấp đời mới, trong khi đó ổ cứng HDD ngày có dung lượng càng lớn hơn. Cặp đôi hoàn hảo SSD và HDD không thể tốt hơn trong triển khai cài đặt mạng bootrom và game server.

Ổ cứng SSD là gì? 

SSD là viết tắt của Solid State Driver dịch sang tiếng Việt là Ổ lưu trữ thể rắn. Ổ SSD không lưu trữ như ổ cứng thông thường, mà nó sử dụng SRAM hoặc DRAM hoặc các chip flash để lưu trữ dữ liệu. Do đó việc truy xuất dữ liệu ổ SSD nhanh hơn rất nhiều lần so với hổ HDD thông thường.

Ổ cứng HDD và SSD
Ổ cứng HDD và SSD

So sánh SSD và HDD

Trước khi quyết định lựa chọn SSD hay HDD ta làm một vài so tài của 2 thiết bị lưu trữ này.

  1. Giá thành: Dù trong thời gian qua giá thành ổ SSD đã giảm nhưng nó vẫn còn rất đắt so với ổ cứng HDD. Vì thế bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua HDD hay SSD.
  2. Thời gian khởi động: với ổ cứng SSD chỉ cần có điện ngay lập tức dữ liệu của bạn có thể truy xuất, với HDD thì việc khởi động mất từ 1 – 3 giây để khởi động các bộ phận cơ học.
  3. Tốc độ đọc ghi dữ liệu: Ổ cứng HDD hiện nay có tốc độ đọc ghi tối đa là 200 mb/s. Với SSD thì tốc độ trên lý thuyết là 80-100 lần, nhưng trên thực tế giao tiếp qua cổng Sata 3 tốc độ đọc ghi là 550 MB/S, với chuẩn Sata 2 thì có tốc độ thấp hơn nhiều, trong khoảng 200 – 275MB/giây.
  4. Tiếng ồn: Ổ cứng SSD chạy không gây ra bất cứ tiếng ồn nào nó hoàn toàn im lặng và mát hơn ổ HDD.
  5. Độ bền, độ ổn định: Với các ổ cứng HDD thông thường, nên tránh hoàn toàn các tác động dù nhẹ nhất khi nó đang hoạt động, nó hoàn toàn có thể gây ra hỏng ổ đĩa cứng của bạn. Với SSD thì bạn không phải lo lắng vì điều này nhưng bạn sẽ phải lưu ý một số điểm:
  • Mỗi ổ cứng SSD nhà sản xuất đều ghi thông số số lần ghi xóa dữ liệu. Mỗi chip nhớ Flash có số lần ghi dữ liệu xác định gọi là Write cycles khi dữ liệu được chép và xóa đi nó sẽ mất 1 chu kỳ. khi chu kỳ này mất đi ổ SSD của bạn chỉ có thể đọc dữ liệu nhưng không thể ghi. Lúc này ổ SSD của bạn giống một đĩa CD dung lượng lớn.
  • Độ bề của SSD tuy cao hơn HDD nhưng nó có thể “chết” mà không có dấu hiệu nào để bạn nhận biết được, do đó bạn cần thường xuyên backup dữ liệu quan trọng.

Kết Luận:

Trên đây là một vài so sánh giữa SSD và HDD, tùy thuộc vào nhu cầu công việc của bạn mà hãy lựa chọn sử dụng ổ SSD hay vẫn tiếp tục với người bạn lâu năm HDD truyền thống.

Tìm hiểu và sửa dụng dịch vụ sửa chữa máy tínhsửa máy tính tại nhà tại suamaytinhtainha.info

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *