Sử dụng pin Laptop thế nào cho đúng?

Sử dụng pin laptop thế nào cho đúng cách là câu hỏi mà những người sủ dụng laptop rất quan tâm. Nếu bạn sử dụng pin laptop không đúng cách nó sẽ làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của pin.

Khi pin laptop của bạn bị chai, máy laptop của bạn sẽ không khác máy để bàn là mấy. Để sử dụng pin laptop đúng cách, hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Cách sử dụng pin laptop đúng cách hiệu quả và lâu chai pin.
Cách sử dụng pin laptop đúng cách hiệu quả và lâu chai pin.

1. Sử dụng nguồn điện đúng cách

Windows là phần mềm quản lý nguồn điện trong laotop tuyệt vời. Bạn thiết lập đúng cách sẽ tiết kiệm được năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin, để thiết lập profile quản lý nguồn điện bạn thực hiện các như sau

Hãy nhấn Start > Control Panel > Performance and Maintenance >Power Options. Trong Power Schemes, lựa Max Battery và nhấn OK.

Sử dụng pin laptop đúng cách
Sử dụng pin laptop đúng cách

Với cách thiết lập như thế này sẽ tắt màn hình sau 1 phút và đưa máy tính xách tay của bạn về chế độ chờ (standby) sau 2 phút không sử dụng.

Nếu thấy không thích hợp, hãy chuyển qua lựa chọn Portable/Laptop, lựa chọn này sẽ đưa về chế độ chờ sau 5 phút.

Hãy sử dụng chức năng ngủ đông cho laptop (Hibernate), chức năng standby thì máy của bạn sẽ tạm dừng ổ cứng và màn hình nhưng mọi thứ trong bộ nhớ vẫn hoạt động.

Trong khi đó, chế độ ngủ đông thì ghi mọi thứ từ trong bộ nhớ vào đĩa cứng và tắt máy hoàn toàn. Windows sẽ phục hồi lại từ chế độ chờ nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng chế độ ngủ đông.

Để bật tắt chức năng ngủ đông trên windows 7 mời bạn xem hướng dẫn bật tắt chế độ ngủ đông windows 7, với windows xp hãy chọn Start -> Control Panel -> Performance and Maintenance -> Power Options -> Hibernate và chọn Enable hibernation.

2. Độ sáng màn hình

Với màn hình sáng sẽ tốn năng lượng hơn, khi không sử dụng tốt nhất bạn nên tắt màn hình là phương pháp tiết kiệm nhất.

3. Hạn chế làm nóng pin

Hãy giữ máy tính và pin của bạn ở nhiệt độ mát mẻ hãy bảo đảm rằng các lỗ thông hơi không bị che lấp. Không bao giờ làm việc với laptop trên gối hoặc chăn. Nếu có thể, hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới để không khí có thể lưu thông.

Thường xuyên vệ sinh laptop của bạn.

4. Tắt các thiết bị ngoại vi không cần thiết

Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn card mạng không dây, những thiết bị này tiêu tốn năng lượng để dò tìm các điểm truy cập (access point), do đó để tiết kiệm năng lượng khi không cần dùng đến hãy tắt thiết bị này. Ngắt kết nối máy tính với các thiết bị USB,PC card.. khi không sử dụng.

5. Laptop và pin cần tiếp xúc tốt

Để giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém. Bạn nên vệ sinh  điểm tiếp xúc laptop và pin bằng cách sử dụng vải mềm tẩm cồn.

6. Điều chỉnh lại pin 1-2 tháng/lần

Sau một thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin (giống như đồng hồ chạy sớm/trễ), hoặc pin bị chai. Do đó, Recalibrate (điều chỉnh lại) sẽ giúp cải thiện vấn đề này.

Cách Recalibrate pin:

– Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, lúc còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin.

– Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường.

7. Đừng để pin của bạn thường xuyên bị vắt kiệt

Pin lithium (loại pin hiện được sử dụng cho các laptop ngày nay) việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với p sẽ làm cho pin trở nên kém đi.

Nếu chỉ là một hoặc hai lần thì chưa có sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh.

Khi sử dụng máy, nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15 – 20%.

Với Vista và Windows 7 có một thiết lập cho mặc định để tắt máy khi pin gần cạn (Critical battery level). Thiết lập mặc định sẽ là 5%, đây là một thiết lập tốt và bạn không cần thay đổi nó.

Tìm hiểu và sửa dụng dịch vụ sửa máy tính tại nhà tại suamaytinhtainha.info

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *