Công ty sửa máy tính tại nhà tốt nhất tphcm Bác Sĩ Tin Học

Máy tính bị màn hình xanh nguyên nhân và cách khắc phục

Máy tính bị lỗi khởi động dừng lại ở màn hình xanh chữ trắng mà người ta thường gọi là màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death), Dump. Trong bài viết này sửa máy tính tại nhà sẽ giới thiệu bạn một số nguyên nhân chính dẫn tới máy tính bị màn hình xanh và cách khắc phục lỗi như thế nào.

Màn hình xanh Blue Screen of Death

Màn hình xanh Blue Screen of Death

Cách sửa máy tính bị màn hình xanh chết chóc Blue Screen of Death

Trước hết bạn hãy tiến hành cách sửa chữa máy tính cần tìm ra nguyên nhân máy lỗi màn hình xanh là gi?

1. Lỗi do phần cứng

Lỗi này thường do RAM hoặc do HDD của bạn gây ra. Do hệ điều hành của chúng ta được lưu trữ tại HDD nên nếu HDD của bạn bị lỗi “corrupt” gặp trường hợp này bạn có cài đặt windows bao nhiêu lần thì khả năng máy tính bạn bị màn hình xanh lại gần như 100%, trường hợp này bạn sẽ cần thay thế phần cứng khác. Đôi khi máy tính bạn hoạt động quá lâu hoặc quá công suất dẫn đến nhiệt độ phần cứng tăng cao dẫn đến tình trạng máy tính bị dump tăng theo tỷ lệ thuận do đó bạn cần vệ sinh bảo trì máy tính thường xuyên hơn.

2. Lỗi do phần mềm

Trường hợp lỗi phần mềm dẫn đến máy tính bị màn hình xanh có thể do hệ điều hành hoặc do phần mềm ứng dụng.

Lỗi hệ điều hành ở đây thường do Registry, lỗi này thường do bạn tác động chỉnh sửa Registry nên dấn đến lỗi hoặc do một số phần mềm nào đó gây ra lỗi. Cách khắc phục sự cố này bạn nên sử dụng một số phần mềm chuyên dụng của các hãng uy tín như Little Registry Cleaner hay nCleaner hoặc trước khi chỉnh sửa bạn nên sao lưu lại Registry.

Lỗi do phần mềm thường do phần mềm được lập trình không tốt hoặc các phần mềm có tinh chỉnh đến hệ thống hệ điều hành. Điều dễ gây ra nhất là do bạn cài các Add-on cho Firefox, chrome, IE. Do vậy bạn nên sử dụng các phần mềm hoặc các add-on uy tín.

3. Các ứng dụng khởi động cùng windows

Nếu sử dụng ổ cứng không đúng cách (ví dụ rút nguồn máy tính không shutdown, điện áp không ổn định dẫn đến ổ cứng bị shock) sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi, bad sector hoặc bad cluster trên ổ cứng. Nếu như màn hình xanh chết chóc xuất hiện nhưng không thường xuyên, bạn có thể dự đoán lỗi nằm ở những file khởi động cùng Windows (Start-up). Để sửa chữa, hãy sử dụng công cụ Error Checking được trang bị sẵn trong Windows nhằm phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời những dữ liệu này.

4. Xung đột phần cứng, phần mềm gây ra màn hình xanh

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc máy tính không thể khởi động và đặc biệt là hiện lên màn hình xanh. Nguyên nhân ở đây có thể do 1 trong các tất cả phần cứng của bạn, hoặc do phần mềm nào đó xung đột gây ra, đặc biệt là ngay sau khi bạn cài thêm 1 phần mềm nào đó vào máy tính. Đặc biệt, xung đột phần mềm rất dễ xảy ra đối với các loại trình điều khiển (driver) và các phần mềm diệt virus (nếu máy tính của bạn dùng nhiều hơn 1 chương trình antivirus).

Cách khắc phục sự cố máy tính bị màn hình xanh này bạn hãy khởi động lại máy tính và nhấn F8 để vào chế độ Last Known Good Configuration. Nếu vẫn không vào được windows và vẫn bị màn hình xanh bạn hãy vào chế độ Safe Mode của Windows. Chế độ này sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành với những giới hạn nhất định để đảm bảo an toàn. Sau khi truy cập được vào Windows, hãy tiến hành gỡ bỏ những phần mềm hoặc driver vừa cài đặt trước đó.

Tìm hiểu và sửa dụng dịch vụ sửa chữa máy tínhsửa máy tính tại nhà tại suamaytinhtainha.info

Tìm ở Google

 • may tinh bi man hinh xanh
 • may tinh bi loi man hinh xanh
 • lỗi màn hinh xanh
 • cách sửa lỗi màn hình xanh
 • may tinh hien man hinh xanh
 • may tinh man hinh xanh
 • sửa lỗi màn hình xanh
 • may bi man hinh xanh
 • may tinh len man hinh xanh
 • may tinh khoi dong len man hinh xanh
2 comments… add one
 • Meiji Việt Nam

  22/09/2014, 23:24 Reply

  Máy trên công ty của mình cài BKAV, ko biết mình lỡ tay xóa mất file gì ấy, thế là trả cho mình ngay cái màn hình xanh chết chóc này, đang tìm nguyên nhân mãi mà vẫn chưa ra 🙁

 • hoàng

  20/07/2015, 04:28 Reply

  anh ơi , e đã thử Last Known Good Configuration và Safe Mode nhưng nó vẫn hiện lên màn hình xanh . Khi e nhấn enter vào safe mode và Last Known Good Configuration nó lại hiện lên 2 dòng nữa !! Đó là windows xp + Ghost ??? zậy e pải làm thế nào đây a ?? giúp e với

Leave a Comment