Công ty sửa máy tính tại nhà tốt nhất tphcm Bác Sĩ Tin Học

Chọn mua bộ phát sóng wifi tốt nhất (Access Point)

Trên thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều bộ phát sóng wifi (Access Point) của rất nhiều hãng, từ chức năng hình dáng đến giá cả đều rất phong phú. Tuy thiết bị rất phong phú nhưng cách chọn mua bộ phát sóng tốt nhất như thế nào có thì không phải ai cũng biết do, trước khi chọn mua bộ phát sóng wifi bạn nên tham khảo qua bài viết này.

sơ đồ hệ thống mạng wifi

sơ đồ hệ thống mạng wifi

Cách chọn mua bộ phát sóng wifi (Access Point) tốt nhất như thế nào?

Với nhu cầu của mỗi người mà sẽ có những tiêu chí khác nhau, nếu bạn dùng cho gia đình thì số lượng thiết bị ít thì có thể dùng các sản phẩm của Tenda, TP-Link cho tiết kiệm. Nhưng nếu bạn dùng trong các nhà hàng, quán cà phê thì nó lại không phù hợp, vì sóng yếu số lượng thiết bị lớn cùng kết nỗi 1 lúc sẽ bị limit ngay.

1. Chọn chuẩn thiết bị phát sóng wifi

Wifi hiện nay có các chuẩn 802.11 a/b/g và 802.11n là chuẩn mới nhất hiện nay, sự khác biệt nhau giữa các chuẩn này chính là băng thông các chuẩn cũ tốc độ tối đa đạt 54 megabit/giây trong khi chuẩn n đạt tốc độ 100 megabit/giây.

Các thiết bị bạn sử dụng có hầu hết đạt chuẩn cũ nhưng nếu bạn có mua bộ thiết bị phát sóng wifi chuẩn n thì với vài bước cơ bản bạn có thể setup để các thiết bị cũ có thể kết nối vào được.

2. Có nên chọn mua các thiết bị 2 băng tần?

Lý do mà bạn nên chọn những thiết bị hai băng tần (dual band – dải 2.4 Ghz và 5 Ghz) vì những thiết bị chỉ hoạt động trên một dải băng tần như 2.4 Ghz sẽ trùng dải băng tần với các thiết bị vô tuyến khác (lò vi sóng, radio)… dễ gây nhiễu tín hiệu wifi của bạn, đặc biệt là với những gia đình sống ở phố đông đúc.

Đối với những người hay tải file, đặc biệt là phim HD, cách tốt nhất là mua một Router Wifi dual-band, ngoài ra Router này còn hỗ trợ thông suốt cho đường truyền trực tiếp (stream media) để xem các chương trình truyền hình thực tuyến như trên Sopcast, Vettle… mà không bị giật hình.

Ngoài ra, đối với những ngôi nhà cao tầng, cửa dầy thì nên lắp thêm Wireless AP có chức năng thu và phát sóng wifi (repeater) để tránh bị “điểm mù” khi thiết bị phủ sóng wifi bị chặn bởi một lý do nào đó, ví dụ như bạn có thể lắp đặt một thiết bị phát wifi ở tầng 5 và đặt thêm repeater ở tầng 3 để cả nhà có thể dùng được wifi mà không bị mất sóng, hiện tại nhiều Wireless AP có chức năng này như loại G54 của Buffalo chẳng hạn, giá cả của các loại wifi có chức năng tương đương là 700.000 đồng/chiếc.

3. Có nên mua bộ phát sóng wifi có nhiều ăngten hay cái không có ăngten

Vì tốc độ trên router N phụ thuộc các ăngten chuyển, nhận và khuếch tán tín hiệu, do đó ăngten lý tưởng được cấu hình theo tỉ lệ 4-4. Tuy nhiên, hầu hết các router N cao cấp đều có ăngten với thiết kế 3-2 hoặc 3-3. Ăngten hiện nay đều có chung hình dáng và kích thước, lộ rõ và hình ống.

Một số hãng sản xuất như Tenda, Tp-link, ipTIME, Netgear và Linksys đã đưa ra giải pháp mới khi để ăngten ẩn, chẳng hạn các router Apple Xtreme, Netgear RangeMax Wireless-N Gigabit Router WNR3500 và Linksys với công nghệ Cisco Dual Band Wireless-N Gigabit Router WRT320N. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, có thể nhận thấy chúng chưa tỏ ra vượt trội gì so với ăngten kiểu cũ.

4. Có cần mua các Access Point có chế độ truy cập khách?

Chế độ truy cập dành cho khách là một trong những tính năng rất hữu ích của router. Bộ định tuyến sẽ chia mạng Wi-Fi thành 2, chẳng hạn như sản phẩm Belkin N+ Wireless Router (F5D8235-4) hỗ trợ tính năng này.

Router sẽ cho phép bạn bè của người dùng truy cập vào mạng mà không cần mật khẩu. Bạn cũng có thể tự thiết kế mô hình này với router hỗ trợ công nghệ LANs ảo nhưng quá trình cài đặt khá phức tạp và cầu kỳ. Nếu phải lựa chọn thiết bị phát sóng Wi-Fi, bạn hãy lưu tâm chút ít tới khả năng hỗ trợ truy cập khách.

5. Các thông số kĩ thuật chọn thiết bị phát wifi

Hầu hết người mua thiết bị phát sóng wifi đều quan tâm đến chính là chế độ bảo mật và chuẩn wifi.

Về chuẩn wifi, có các chuẩn như sau: IEEE 802.11n (hỗ trợ băng thông lên đến 300mbps) IEEE 802.11g (hỗ trợ băng thông 54mbps), IEEE 802.11b (hỗ trợ băng thông tới 11mbps), trong đó chuẩn n là chuẩn mới nhất và mạnh nhất hiện nay.

Về bảo mật thì bạn cần quan tâm đến chế độ mã hóa mật khẩu wifi tránh tình trạng dễ dàng hack mật khẩu wifi bằng backtrack. Nếu có thể bạn hãy không cho phép quảng bá SSID (đối với gia đình).

Ngoài ra nếu bạn phát hiện thiết bị lạ kết nối vào mạng wifi bạn có thể sử dụng chức năng lọc địa chỉ MAC của thiết bị đó, để ngăn không cho nó kết nối trở lại.

Bạn tham khảo thêm làm thế nào để phát sóng wifi tốt nhất

 Tìm hiểu và sửa dụng dịch vụ sửa chữa máy tínhsửa máy tính tại nhà tại suamaytinhtainha.info

Tìm ở Google

 • bộ phát sóng wifi
 • mua wifi
 • Bo phat wifi tot nhat hien nay
 • bo phat song wifi manh nhat
 • May phat song wifi
 • mua bộ phát wifi
 • Nen mua bo phat wifi nao
 • bộ phát wifi mạnh nhất
 • bộ phát wifi nào tốt
 • wifi tốt nhất hiện nay
3 comments… add one
 • bo phat song wifi tot nhat

  15/11/2013, 10:47 Reply

  Bạn có thể chọn bộ phát sóng wifi tốt nhất ở đây

  • Trần Huy Cận

   16/11/2013, 17:08 Reply

   Bên mình không phải nơi bạn spam link nếu cần trao đổi link bạn liên hệ trực tiếp

 • dinh lam fc

  12/01/2014, 00:28 Reply

  hiện đang kinh doanh quán cafe mà ko biết chọn bộ phát wifi nào tốt nhất hiienj nay, ai biết giúp mình với, inbox qua imail phamdinhlam796@gmail.com nha mọi người, thank

Leave a Comment