WINDOW 10 có nên cài đặt không?

Rất nhiều khách hàng nhờ đến tư vấn của đội ngũ bác sĩ tin học, họ đều lo ngại rằng window càng mới thì thiết bị máy tính của họ càng chậm, khó xài hơn. Window 10 có nhiều sự khác biệt với window 7 như thế nào?

Nhược điểm, ưu điểm của win 10 so với win 7, win 8 là gì?

Ưu điểm:

Đối với windows 10, hiện tại được xem là phiên bản cao cấp và hoàn thiện nhất mà Microsoft đang hỗ trợ. Với giao diện mới đẹp mắt, nhiều tính năng thông minh và nâng cấp về khả năng bảo mật và tùy biến theo hướng cá nhân hóa nhằm phục vụ người dùng tốt nhất. Nâng cao hiệu suất, cải thiện hiệu năng đồng thời quản lý ram tốt hơn giúp tiết kiệm năng lượng.

Nhược điểm:

Nhược điểm của win 10  là không tương thích với những máy tính có cấu hình trung bình yếu, xuất hiện tượng giật lag nếu cố tình cài đặt. Nhiều ứng dụng chuyên dụng ra đời cách đây khá lâu đã ngừng hỗ trợ và không tương  thích với  windows 10.

Rất ít các tùy chọn để kiểm soát Windows Updates

Không giống như các phiên bản trước cảu Windows, Windows 10 có rất ít các tùy chọn quyền để kiểm soát Windows Updates. Bạn không thể tự mình lựa chọn các cập nhật để tải và cài đặt vì tất cả mọi thứ sẽ được tải về và cài đặt một cách tự động.

Tuy bạn có thể can thiệp bằng cách sử dụng các dòng lệnh trong PowerShell nhưng đây không phải là giải pháp tốt vì sẽ khó khăn nếu bạn không phải là một người dùng chuyên nghiệp và có kiến thức về Windows. Hơn nữa, các cập nhật của Windows 10 ít được phát hành riêng lẻ như các phiên bản tiền nhiệm và nó thường được cập nhật bằng gói update mang tên Cumulative Updates, chứa tất cả các cập nhật hoặc các bản vá lỗi được phát hành trước đó.

Điều quan trọng là Microsoft lại không hoàn toàn cung cấp các ghi chú phát hành của các gói cập nhật Cumulative. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận được các ghi chú liên quan đến các cập nhật về bảo mật hoắc vá lỗi thông qua trang web của Microsoft nhờ vào mã KB Article ID của gói cập nhật.

Tự động cập nhật Driver

Nếu việc cung cấp rất ít các tùy chọn để kiểm soát Windows Update trên Windows 10 thì việc tự động cập nhật driver là một vấn đề hoàn toàn khác. Bên cạnh ưu điểm giúp người dùng có thể cập nhật driver máy tính từ nguồn đáng tin cậy, giảm đi gánh nặng phải tìm kiếm, tải và cài đặt driver thủ công thì Windows 10 đôi khi lại tự động tải và cài đặt driver tự động mặc cho người dùng đã tự cài đặt một phiên bản driver tương thích. Điển hình và thường gặp là những máy tính có sử dụng thiết bị phần cứng của Nvidia

Để khắc phục vấn đề này, Microsoft đã phát hành công cụ có tên gọi là “Show or hide updates” giúp người dùng tạm thời ẩn các bản cập nhật không mong muốn. Nhưng điều đó không giải thích vì sao Microsoft lại tự động kích hoạt việc tải và cập nhật driver cho Windows 10.

Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ có những lựa chọn để cấu hình lại Hardware Settings và khai thác Group Policy Editor để ngăn Windows tự động tải về các bản cập nhật driver. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng Windows sẽ thực hiện theo tùy chỉnh của bạn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *